̼H̼a̼i̼ ̼t̼r̼ẻ̼ ̼c̼h̼ế̼t̼ ̼c̼ó̼n̼g̼ ̼h̼a̼y̼ ̼c̼h̼ế̼t̼ ̼n̼g̼ạ̼t̼ ̼t̼r̼ê̼n̼ ̼x̼e̼ ̼m̼á̼y̼

Đợt rét vừa rồi, gia đình chị Hoa từ quê nội Hải Phòng đi xe máy lên thăm quê ngoại ở Phú Thọ. Đến cầu Việt Trì, họ dừng lại và hoảng hốt vì đứa con 2 tuổi ngồi giữa đã ngưng thở. Nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội) cũng ghi nhận số người chết nhiều kỷ lục trong dịp Tết.

Trùm chăn kín chăn cho con

Chị Mai Lan, công tác tại Công ty cổ phần thương mại công nghệ NPT (Hà Nội), người quen của gia đình chị Hoa đã kể lại câu chuyện.

“Cháu bé dù được mặc ấm, lại ngồi giữa, nhưng đã không đủ sức chống lại giá rét, cộng với quãng đường đi quá xa”, chị Lan nói.

Chị còn thông tin một trường hợp quen biết khác, cháu bé 4 tuổi, được cha mẹ cho ngồi xe máy đằng trước. Khi đến Phú Thọ, gọi con thấy không thưa, họ vội vàng dừng lại thì cháu bé đã chết rét. Tay chân cháu dù đi găng vẫn lạnh cóng.

Lái xe cẩn thận trời thời tiết giá rét

Tong dịp rét vừa qua, một em bé 2 tuổi đã chết trên đường từ Hải Phòng đi Phú Thọ, và một trẻ 4 tuổi khác cũng qua đời dọc đường. Cả hai đều được bố mẹ cho ngồi trên xe máy đi xa, giữa tiết trời giá rét.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, trong những ngày rét đậm rét hại, trẻ nhỏ khi đi xe máy đường xa có thể tử vong ngay trên đường do quá lạnh, nhất là những em bé dưới 2 tuổi, hệ thống cân bằng nhiệt chưa hoàn thiện nên thân nhiệt có thể tụt rất nhanh, làm các cơ quan quan trọng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, khả năng này thấp hơn rất nhiều so với trường hợp tử vong vì ngạt thở.

Cho con ngồi đằng trước rất lạnh

Trời rét, khi đi đường xa, trẻ thường được mặc rất nhiều quần áo, thậm chí còn trùm thêm chăn, khoác áo mưa, ngoài ra còn có mũ, khẩu trang, khăn trùm… Trẻ thường được đặt ngồi giữa, mẹ ở sau ôm chặt con, áp sát vào người cầm lái cho ấm, do đó em bé rất dễ ngạt thở. .

Trẻ nhỏ khi ngạt không vùng vẫy được mạnh, lại ngăn cách với người lớn qua nhiều lớp áo nên bố mẹ có thể không nhận ra biểu hiện bất thường của con. Nhiều người không nghĩ đến nguy cơ này nên thấy con ngọ nguậy lại cố ôm cho chặt hơn.

Trường hợp trẻ ngồi trước, khả năng chết cóng cao hơn, nhưng nguy cơ chết ngạt vẫn rất lớn vì gió mạnh (nhất là khi xe chạy tốc độ cao trên đường trống) thốc vào mặt cũng khiến trẻ ngộp thở; hoặc khăn, khẩu trang bị gió thổi áp sát vào mũi, ngăn cản hô hấp. Trẻ bị ngạt nhưng vì lạnh cóng nên cũng khó có phản ứng để bố mẹ nhận ra.

Thông tin có trẻ chết khi đi xe máy khiến nhiều phụ huynh kinh sợ, vì không ít người cũng hay cho con về quê bằng phương tiện này.

“Nhà bố mẹ tôi ở Bắc Ninh, vào dịp cuối tuần thỉnh thoảng vợ chồng vẫn đưa con về ngoại bằng xe máy. Tin có trẻ chết cóng khi đi loại xe này làm tôi rùng mình, sợ tái người” – chị Lương, nhân viên kinh doanh một công ty TNHH ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nói.

Anh Hùng, quê ở Phúc Thọ, Hà Tây, vừa rồi cũng định chở vợ con từ Hà Nội về ăn Tết bằng chiếc Airblade mới mua, nhưng thấy trời quá lạnh nên đã quyết định thuê taxi. Tuy nhiên, có ít nhất 2 người bạn của anh vẫn đèo con nhỏ 2-4 tuổi bằng xe máy trên quãng đường dài khoảng 40 km.

Nhiều phụ huynh khác cho biết họ rất hạn chế cho con ra ngoài khi trời rét, nhưng có những lúc không thể không đi, nhà lại ở trong ngõ quá sâu nên việc đi bộ ra tận phố để lên taxi cũng bất tiện. Do đó, họ rất lo lắng về việc bảo vệ con khi buộc phải ra đường.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, trong những ngày rét đậm, tốt nhất là không cho trẻ ra đường, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Nếu phải đi đâu, nên dùng ô tô.

Chỉ cho trẻ đi xe máy nếu quãng đường ngắn. Trong trường hợp này, khả năng tử vong trên xe rất hiếm nhưng trẻ vẫn dễ bị ốm. Để giảm nguy cơ này, cha mẹ cần mặc thật ấm cho con, đội mũ, đeo kính, khẩu trang, găng tay đầy đủ. Lưu ý mặc quần dày và kín cho trẻ. Nhiều phụ huynh mặc cho con thật nhiều áo mà lại sơ ý để phần dưới phong phanh, khiến trẻ bị ngộp trong khi vẫn thấy lạnh.

Giữ ấm cho trẻ

Không nên cho trẻ ngồi trước xe máy. Dọc đường đi, cha mẹ nên chú ý xem con có thở được dễ dàng không, theo dõi các phản ứng của trẻ.

Mặc ấm cho trẻ nhưng đừng kín quá

Hạn chế tối đa sự di chuyển trong giá rét

Bà Đào Thị Ngọc Lan, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, khuyến cáo khi trời rét đậm, rét hại, cần giữ ấm cho người già, trẻ nhỏ. Hạn chế tối đa sự di chuyển, nhất là di chuyển xa. Nếu có việc cần thiết phải đi thì phải giữ ấm cho trẻ và người già bằng cách đội mũ, mặc áo ấm và nên cho ngồi giữa để dễ quan sát những biểu hiện bất thường.

“Một số người không biết đã cho con ngồi trước, mặc cả áo mưa chống rét, nhưng trẻ vẫn chết vì lạnh, vì gió thổi mạnh, áo mưa che mũi gây ngạt thở”, Giám đốc Lan nói.

Thực tế, nhiều năm trước, tại Yên Bái từng xảy ra nhiều cái chết thương tâm do cha mẹ bất cẩn trong việc giữ ấm cho con. Trong khi đó, sức đề kháng của trẻ nhỏ và người già rất kém.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!