Người Nhật đột tử có nồng độ virus khá cao,nghi bị lây Covid-19 tại Hà Nội

Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong mẫu xét nghiệm của chuyên gia Nhật Bản khá cao, nên Bộ Y tế cho rằng, trường hợp này có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội và không phải F0.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu 2 giả thiết về nguồn lây của bệnh nhân 2.229 người Nhật.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 14/2 tại Hà Nội đã xác định trường hợp chuyên gia Nhật Bản mắc Covid-19 (bệnh 2.229) tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, được cách ly tập trung tại TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian cách ly, người này có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 17/1 và 31/1.


Nhân viên trạm y tế mặc đồ bảo hộ


Lập hàng rào cách ly khách sạn


Nhân viên trạm y tế phun khử khuẩn


Hàng rào cách ly tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).


Hàng rào cách ly tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Tại TP Hồ Chí Minh, trường hợp người Nhật cách ly cùng 34 người trong khách sạn, trong 14 ngày cách ly không tiếp xúc bên ngoài. Sau thời gian cách ly, người đàn ông này di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội và ở tại khách sạn Somerset West Point.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, có 2 giả thiết, giả thiết thứ nhất là bệnh nhân người Nhật này mới lây nhiễm Covid-19 ngay trong khu vực Hà Nội. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trường hợp này được cách ly với 34 trường hợp khác tại khách sạn và qua trích xuất camera cho thấy, trong 14 ngày cách ly tại đây, người đàn ông này thực hiện nghiêm việc cách ly, không có tiếp xúc với bên ngoài.

“Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hôm nay cho thấy, nồng độ virus của trường hợp này ở mức độ khá cao, nếu như lây nhiễm ở khu vực cách ly thì không phải cho nên chúng tôi cho rằng, trường hợp này có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội và không phải F0”, Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Hà Nội phát hiện thêm 2 trường hợp nữa, cụ thể, là một người nữ làm việc tại công ty Mitsui và một người Nhật cũng làm việc tại đây. Xét nghiệm cho thấy, nồng độ virus của người Việt Nam ở mức độ cao.

“Chúng tôi ước tính trường hợp này nhiễm từ 5- 7 ngày trước. Hiện chúng tôi đang cho giải mã gen và tới đây sẽ có kết quả để biết chủng, nguồn gốc virus ở bệnh nhân này”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Giả thiết thứ 2, là chuyên gia Nhật Bản lây nhiễm tại cơ sở cách ly và đi ra ngoài, có thể xảy ra nhưng ở mức độ rất thấp, bởi 34 người cách ly cùng đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Thêm vào đó, tỷ lệ bệnh nhân dương tính sau 14 ngày thì thế giới cũng có ghi nhận một số trường hợp nhưng với mức độ thấp.

ngày 14/2 tại Hà Nội đã xác định trường hợp chuyên gia Nhật Bản mắc Covid-19 (bệnh 2.229) tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tại địa phương có sự lây nhiễm trong cộng đồng, và trên địa bàn đã xét nghiệm hơn 90.000 mẫu.

Chúng tôi cho rằng, tốc độ truy vết, tốc độ xét nghiệm, tốc độ khoanh vùng, tốc độ giải quyết các trường hợp ở Hải Dương vẫn còn chậm hơn so tốc độ của dịch. Chúng tôi bắt đầu quan ngại tại một số khu vực như ở Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách… cần phải chủ động, lưu ý. Đối với khu vực Chí Linh, chúng ta đã tổ chức phong tỏa từ đầu, nên tạm thời có thể yên tâm” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

ngày 14/2 tại Hà Nội đã xác định trường hợp chuyên gia Nhật Bản mắc Covid-19 (bệnh 2.229) tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại Hải Dương, cần phải giải quyết vấn đề cách ly, bởi thời gian vừa qua, mặc dù nỗ lực, cố gắng cách ly các trường hợp liên quan các ca bệnh. Tuy nhiên, do dịch xảy ra tốc độ lây lan nhanh, ở một cộng đồng lớn, nên việc cách ly tại Hải Dương còn gặp nhiều khó khăn.

“Do đó, Hải Dương đã phải tận dụng các cơ sở có thể cách ly được, nên chúng tôi quan ngại có thể có sự lây nhiễm trong khu vực cách ly. Tuy nhiên, chúng tôi rất hoan nghênh Hải Dương sáng nay đã họp, tiến hành thực hiện giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.
Anh phát hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm

Anh đã phát hiện một chủng SARS-CoV-2 mới mang nhiều đặc điểm nguy hiểm như khả năng tránh và vô hiệu hóa kháng thể để xâm nhập cơ thể người.

Guardian đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) đã công bố báo cáo về biến chủng mới B1525. Các chuyên gia nói rằng biến chủng này đã xuất hiện ở 10 nước như Đan Mạch, Mỹ và Australia. Anh ghi nhận 32 ca nhiễm biến chủng này.

Chủng mới này được xem là khá nguy hiểm vì nó có điểm tương đồng với biến chủng B117, hay biến chủng Kent – chủng có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn các chủng ban đầu. Ngoài ra, B1525 cũng có nhiều đột biến khiến các nhà khoa học lo ngại, bao gồm đột biến E484K ở gai protein – thành phần quan trọng giúp vi rút xâm nhập vào tế bào.

Đột biến E484K xuất hiện trên các biến chủng tại Nam Phi và Brazil. Vi rút có đột biến này có khả năng tránh kháng thể vô hiệu hóa do cơ thể người sinh ra.

Chuyên gia Simon Clarke từ Đại học Reading cho biết, tác động của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm và độc tính của chủng B1525 vẫn chưa thể xác định. Tuy nhiên, việc sở hữu E484K có thể giúp B1525 kháng lại một số vắc xin ở mức độ nhất định, tương tự như biến chủng ở Nam Phi.


Ảnh minh họa

“Chúng tôi chưa rõ biến chủng trên sẽ lây lan thế nào. Tuy nhiên, nếu nó đột biến thành công, có thể nói rằng các miễn dịch bằng vắc xin hoặc đề kháng sau nhiễm sẽ trở nên thiếu hiệu quả”, ông Clarke nhận định.

Chuyên gia trên khuyến nghị nên có nỗ lực xét nghiệm hàng loạt với bất cứ biến chủng nào sở hữu đột biến E484K vì nguy cơ chúng gây nên khả năng chống lại miễn dịch.

 

Thủ tướng họp khẩn vụ chuyên gia Nhật Bản đột tử mắc Covid-19

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế đã báo cáo về trường hợp chuyên gia Nhật Bản đã đột tử tại khách sạn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19. Tham dự có lãnh đạo một số bộ, 26 địa phương tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, năm ngoái, Thường trực Chính phủ tổ chức cuộc họp vào ngày mùng 3 Tết, năm nay là vào chiều mùng 4 Tết, điều đó nói lên tình hình dịch bệnh, tuy chúng ta có nhiều cố gắng nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra, đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn lắng nghe ý kiến của các cơ quan, địa phương, nhất là đề xuất biện pháp mới, cần thiết, đặc biệt là những ngày này, xuất hiện một số ca mới ở Hà Nội, dư luận xã hội quan tâm tới trường hợp người Nhật Bản tử vong dương tính với Covid-19.

Trong thời gian qua, tình hình dịch diễn biến nhanh nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, các địa phương, ngành y tế, cơ quan liên quan vào cuộc chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các hoạt động chống dịch, đã tăng cường lực lượng, có biện pháp giãn cách xã hội ở một số  địa phương. Đến nay, hầu hết các địa phương cơ bản kiểm soát được tình hình.Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, các trung tâm, thành phố lớn, các tỉnh có ổ dịch. Tuy vậy, tình hình còn diễn biến phức tạp.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp.

Ngoài thảo luận tình hình, Thủ tướng đề nghị thảo luận về các biện pháp mà nhân dân quan tâm như vấn đề vaccine, một vấn đề cấp bách, không chần chừ, do dự, hay vấn đề giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương, vấn đề dừng tổ chức các lễ hội sau Tết mà Thủ tướng đề nghị các địa phương cần bàn, xử lý rốt ráo, không mất cảnh giác.

Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp để công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay đẩy cao một bước mới, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết, từ ngày 25/1 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại tại 13 tỉnh thành. Trong đó, từ 18h ngày 14/2 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, 4 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 2 trường hợp tại Hà Nội.

Cụ thể, 1 trường hợp nhập cảnh là chuyên gia Nhật Bản đã đột tử tại khách sạn Summer Set West Point (Hà Nội) vào ngày 13/2, trước đó chuyên gia này nhập cảnh đã qua cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1, lần 2 ngày 31/1), sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/2.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Một trường hợp còn lại (nữ, 24 tuổi, cư trú tại số 14/4B Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình), làm việc tại công ty TNHH Mitsui Việt Nam, được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân 2229 chuyên gia quốc tịch Nhật Bản nêu trên (họp cùng phòng ngày 2/2), được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai ngày 14/2, kết quả dương tính ngày 15/2.

Liên quan đến bệnh nhân chuyên gia quốc tịch Nhật Bản, Hà Nội đã phong tỏa tại khách sạn Somesert Westpoint tiến hành điều tra, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh. Qua điều tra sơ bộ, đã lấy 500 mẫu, trong đó có 18 trường hợp F1 (đã lấy mẫu bố, mẹ bệnh nhân nữ nói trên có kết quả âm tính).Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, thời gian đầu ghi nhận trung bình 15 ca/ngày, riêng 4 ngày nghỉ Tết gần đây chỉ còn ghi nhận 1 – 2 ca trong ngày. 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (18 ngày), Hòa Bình (15 ngày), Điện Biên (11 ngày), Hà Giang (11 ngày), Bình Dương (10 ngày) và Hưng Yên (0 ngày).

Trong vòng 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 10/2 đến nay) đã ghi nhận tổng cộng 158 trường hợp mắc trong nước tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (138 ca, chiếm 86,8%), Quảng Ninh (6 ca, chiếm 3,8%), Gia Lai (5 ca, chiếm 3,1%), Hà Nội (5 ca, chiếm 3,1%) và TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ ghi nhận 1 ca. Ngoài ra, Bắc Giang đã 5 ngày chưa có ca mắc mới, Quảng Ninh và Gia Lai cũng đã 4 ngày chưa có ca mắc mới.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được khống chế với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt; tính từ thời điểm ghi nhận 29 ca mắc (ngày 8/2), cao nhất trong ngày tại TP. Hồ Chí Minh, 7 ngày vừa qua thành phố chỉ ghi nhận rải rác từ 1 đến 2 ca trong ngày, riêng 2 ngày gần đây không có ca mắc.

Trong số các tỉnh thành, tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương tương đối phức tạp, có 10/12 huyện có ca nhiễm nhưng các huyện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên riêng huyện Cẩm Giàng còn phức tạp, có khả năng kéo dài do có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân, giao lưu đi lại giữa các địa phương lớn; ngoài ra, tại huyện Cẩm Giàng có công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc và hiện hơn 400 công nhân của công ty đã cách ly tập trung.

Bộ Y tế và các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi chỉ còn 1 ngày nữa là hết Tết, các cơ quan, xí nghiệp và người dân sẽ đi làm trở lại.

Theo Dân trí,

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!